Ngày đăng 12/04/2017 12:01 PM

Nguồn gốc ra đời của nghề thám tử tư

Thám tử tư – Private Investigator (viết tắt là PI), là một người có thể được thuê bởi các cá nhân hoặc thể để thực hiện dịch vụ điều tra vụ án dân sự.
 
Năm 1833 Eugène François Vidocq, một sĩ quan người Pháp đã thành lập văn phòng thám tử tư nhân đầu tiên được biết đến lấy tên là Văn phòng cung cấp thông tin Thương mại và Công nghiệp và ông thuê cựu tù nhân làm nhân viên. Văn phòng ông đã thực hiện rất nhiều vụ việc. Đến năm 1842  ông bị cảnh sát bắt giữ và khép ông với tội danh chứa chấp tù nhân bất hợp pháp và tội lừa đảo khi ông đang điều tra vụ án tham ô. Ông bị kết án 5 năm tù với khoản tiền phạt 3.000 franc nhưng Tòa án cấp phúc thẩm đã thả ông.
 
Sau này Vidocq được ghi nhận là một nhà điều tra tài ba về tội phạm hình sự. Ông đã sang tạo ra cách lấy thạch cao đầu tiên hiển thị vết giày. Ông đã tạo ra mực không tẩy và mở một công ty in ấn mà đầu tiên là in trái phiếu chính phủ. Phương pháp điều tra của ông vẫn được được cảnh sát hình sự ở Pháp sử dụng. Sau này là một người giàu có ông thường mang của cải của mình làm từ thiện.
 
 
 
 
Năm 1852 Charles Frederick Field sĩ quan Cảnh sát Metropolitan nghỉ hưu cũng là người đầu tiên thành lập Văn phòng thám tử tư tại Anh. Charles Frederick Field là bạn của nhà văn Charles Dickens và sau này đã viết chuyện kể về ông. Năm 1862, Ignatius Paul Pollaky người Hungary  là một trong những nhân viên của ông đã rời văn phòng thám tử của ông để thành lập một công ty thám tử tư riêng của mình. Vào thời kỳ đó Pollaky rất nổi tiếng , ông thường được các nhà văn đề cập nhiều trong các cuốn tiểu thuyết của những năm 1870 và trở thành bất tử là “Paddington”  và cũng là một nhân vật ở trong vở Opera Patience nổi tiếng năm 1881.
 
Tại Hoa Kỳ, Allan Pinkerton là người đầu tiên thành lập Cơ quan điều tra Quốc gia Pinkerton – một văn phòng thám tử tư – vào năm 1850. Pinkerton trở nên nổi tiếng khi ông phá vụ án âm mưu ám sát Tổng thống Abraham Lincoln vào năm 1861. Văn phòng thám tử của Pinkerton cung cấp các dịch vụ điều tra bí mật, điều tra tội phạm và bảo vệ an ninh vũ trang. Năm 1856 Allan Pinkerton thuê Kate Warne và cô trở thành nữ thám tử tư đầu tiên ở Mỹ.
 
Kể từ đó, nghề thám tử tư càng phát triển đáp ứng các nhu cầu của mọi tầng lớp và mọi ngành nghề. Các vấn đề như ngoại tình, tội phạm kinh tế, nội gián, gian lận bảo hiểm, quốc phòng. Nhiều phát minh phục vụ cho nghề thám tử cũng ra đời như thiết bị nghe trộm, máy chụp hình ngụy trang.
Đọc thêm: 

Gửi bình luận

Tin Tức Thám Tử liên quan

Ngày đăng 26/12/2017 10:26 AM

Dịch vụ thám tử nào uy tín tại TPHCM

Ngày đăng 18/11/2016 11:29 PM

Những dấu hiệu chồng đã chán vợ